ĐI TÌM HƯƠNG BÁNH XÈO NAM BỘ

ĐI TÌM HƯƠNG BÁNH XÈO NAM BỘ

 

Bánh xèo từ lâu đã đi vào tiềm thức của những người dân vùng đồng bằng sông nước Cửu Long và trở thành món đặc sản mà bà con bản xứ dành chiêu đãi khách phương xa. Chiếc bánh mỏng ấy như mang cả nghĩa tình của người dân Nam bộ hiếu khách.

Cuộc sống nơi miệt ruộng vườn sông nước vốn quen phóng khoáng, con người gần gũi chan hòa như đã quen chở che nhau từ thuở họ tay trắng di cư vào Nam lập nghiệp. Có thể nói nghĩa đất tình người nơi này đã tạo nên một nét đặc trưng rất Nam bộ, không chỉ trong tính cách con người, trong những câu hò điệu lý mà còn ẩn cả trong những món ăn đặc sản, bánh xèo chính là một món ăn như thế. Có thể bạn sẽ nói rằng, bánh xèo nơi nào chẳng có đâu chỉ riêng nơi này, nhưng xin hãy một lần nếm thử, bánh xèo ở mỗi nơi mang một vị khác nhau, và ở bánh xèo miền Nam, nó mang vị sông nước, ân tình.

Như một nét đặc trưng trong tính cách con người, chiếc bánh xèo miền Nam luôn to tròn vành vạnh, càng to, càng mỏng và tròn thì càng đẹp, nhân bánh là ít thịt mỡ, mấy con tép bạc, đậu xanh, ít giá và hành … Nguyên liệu làm bánh chỉ giản đơn có thế nhưng các loại rau ăn kèm lại đòi hỏi sự chuẩn bị công phu hơn. Các loại rau được hái từ vườn nhà, mùa nào thức nấy như lá cải non, ít rau thơm và những loại rau đặc trưng chỉ nơi này mới có và được dùng để ăn với bánh xèo như đọt xoài, lá cách, bông điên điển … Nhìn khâu chuẩn bị tuy gọn lẹ nhưng công đoạn đổ bánh mới thật sự là một nghệ thuật kỳ công, phải thật khéo tay bánh mới tròn, không bị rách, bánh xèo khi hoàn thành phải thật giòn nhưng lại không dễ vỡ …

Dùng tay lấy một lá cải to, “bốc” miếng bánh nhỏ, cho kèm thêm ít rau và cuốn lại, chấm nước mắm ớt chua ngọt cay cay, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt bùi của bánh, vị chát chát là lạ của rau, nghe chút cay nơi đầu lưỡi mà hít hà, còn gì bằng nữa một chút tình quê chan chứa ấy!

Nguyễn Châu An – CÔNG TY INTOUR CN ĐỒNG NAI

0979655373